Võ Huyền Thiên Thư - Huấn luyện viên về kỹ năng lái xe nữ đầu tiên tại Việt Nam: Nỗ lực phá vỡ định kiến giới tính

Ngày đăng: 26/11/2023

     Võ Huyền Thiên Thư là một huấn luyện viên về kỹ năng lái xe nữ đầu tiên tại Việt Nam. Cô là một tấm gương sáng cho phụ nữ Việt Nam, đã nỗ lực vượt qua những định kiến giới tính để theo đuổi đam mê của mình.

     Từ nhỏ, Thiên Thư đã có niềm đam mê với xe cộ. Cô luôn mơ ước trở thành một tay đua chuyên nghiệp. Tuy nhiên, khi lớn lên, cô nhận ra rằng phụ nữ vẫn còn gặp nhiều khó khăn khi lái xe, đặc biệt là trong những tình huống nguy hiểm.

     Năm 2017, Thiên Thư quyết định thành lập Myride Academy Saigon (viết tắt là MAS) cùng thành lập với chị là anh Huỳnh Duy Phương là một tay đua "lão làng". Mục đích thành lập là nhằm đào tạo các kỹ năng lái xe an toàn và đào tạo ra các vận động viên đua xe chuyên nghiệp.

     Những khó khăn khi là một nữ huấn luyện viên về kỹ năng lái xe

    Thiên Thư chia sẻ rằng, cô đã gặp phải rất nhiều khó khăn khi là một nữ huấn luyện viên về kỹ năng lái xe an toàn.

     Thiên Thư đã phải đối mặt với những định kiếm giới tính từ cả phụ nữ và nam giới. Nhiều người cho rằng phụ nữ có khả năng phán đoán kém, xử lý tình huống chậm chạp và không thể kiểm soát được xe trong tình huống nguy hiểm.

     Cô đã chia sẻ những câu chuyện về những phụ nữ đã lái xe mô tô an toàn và thành công. Cô cũng đã chỉ ra những lợi ích của việc lái xe mô tô an toàn cho phụ nữ, chẳng hạn giúp họ tự tin hơn, giảm thiểu nguy cơ tai nạn và tiết kiệm thời gian.

     Sự thiếu thốn về cơ sở vật chất và trang thiết bị

     Khi Thiên Thư mới bắt đầu mở trung tâm đào tạo MAS, cô chỉ có một vài chiếc xe tập lái cũ cà một số dụng cụ giảng dạy đơn giản. Cô đã phải tự mình tìm kiếm và mua sắm các trang thiết bị cần thiết, đồng thời phải tự mình sửa chữa và bảo dưỡng xe tập lái.

     Thiếu thốn về cơ sở vật chất và trang thiết bị đã gây nhiều khó khăn cho Thiên Thư trong việc giảng dạy. Cô phải tìm cách để truyền tải kiến thức và kỹ năng lái xe mô tô cho học viên một cách hiệu quả nhất, ngay cả khi không có đầy đủ các trang thiết bị hỗ trợ.

     Cụ thể, Thiên Thư đã tận dụng những nguồn lực sẵn có để cải thiện cơ sở vật chất của trung tâm. Cô đã xin hỗ trợ từ các doanh nghiệp để mua sắm các trang thiết bị giảng dạy cần thiết. Cô cũng đã tự mình học hỏi các kỹ năng sửa chữa và bảo dưỡng xe để có thể tự mình chăm sóc xe tập lái.
 

     Về những thành tích mà Thiên Thư đã đạt được:

     - Giúp mọi người, đặc biệt là phụ nữ, lái xe mô tô an toàn hơn:

     Thiên Thư đã giúp hàng trăm học viên, trong đó có nhiều phụ nữ, lái xe mô tô an toàn hơn. Nhiều học viên của cô ấy chia sẻ rằng họ cảm thấy rất biết ơn vì đã có cơ hội học lái xe mô tô tại trung tâm của cô. Họ cho biết họ đã tự tin hơn khi lái xe mô tô trên đường và họ có thể xử lý tốt các tình huống nguy hiểm.

     Cụ thể, Thiên Thư đã thiết kế một chương trình đào tạo kỹ năng lái xe mô tô an toàn phù hơp với mọi đối tượng, đặc biệt là phụ nữ. Chương trình đào tạo bao gồm các nội dung về kiến thức cơ bản về xe máy, kỹ năng lái xe an toàn, cách xử lý các tình huống nguy hiểm.

     Thiên Thư cũng đã áp dụng phương pháp giảng dạy khoa học và bài bản. Cô luôn chú trọng đến việc truyền đạt kiến thức và kỹ năng lái xe một cách thực tế và dễ hiểu cho học viên. Cô cũng luôn kuyến khích học viên thực hành lái xe thường xuyên để nâng cao kỹ năng.

      - Nâng cao ý thức an toàn giao thông cho mọi người:

     Thiên Thư cũng góp phần nâng cao ý thức an toàn giao thông cho mọi người. Cô đã tham gia nhiều buổi hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn do các hãng xe tổ chức, giúp họ nâng cao nhận thức về các quy tắc giao thông.

     Thiên Thư là một tấm gương sáng cho phụ nữ Việt Nam. Cô đã nỗ lực vượt qua những định kiến giới tính để theo đuổi đam mê của mình. Cô cũng là người có đóng góp tích cực cho việc nâng cao ý thức an toàn giao thông cho phụ nữ.